กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือ โฟเลต (Folate) หรือ วิตามินบี 9 มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคมะเร็ง จำเป็นต่อการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงให้แข็งแรง ช่วยสร้าง DNA และ RNA ที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญโปรตีน ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม พร้อมบำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ พร้อมช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะพิการแต่กำเนิดได้อีกด้วย
ผักที่มีกรดโฟลิก โฟเลต วิตามินบี 9
1. บรอกโคลี
กรดโฟลิกในบรอกโคลีมีส่วนช่วยป้องกันการทำลายของเซลล์ที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันผมหงอกก่อนวัยได้ นอกจากนั้นบรอกโคลีก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และชัลโฟราเฟน (Sulforaphane) มาช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 และต้านมะเร็ง พร้อมด้วยวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินเอ แมงกานีส ธาตุเหล็ก แคลเซียม และไฟเบอร์ ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งบรอกโคลีก็ยังสามารถช่วยในการย่อยอาหาร ลดอาการท้องผูก และยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
2. ปวยเล้ง
ผักใบเขียวก็มีกรดโฟลิกเช่นกัน โดยเฉพาะปวยเล้ง ที่ก็ยังมีสารอาหารอื่นๆ อย่างเช่น สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเค วิตามินซี วิตามินเอ และแมงกานีส ที่สำคัญกรดโฟลิกในผักใบเขียวยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) ได้อีกด้วย
3. บีท
บีท นอกจากจะมีกรดโฟลิกแล้ว ก็ยังมีแมงกานีส โพแทสเซียม และวิตามินซี พร้อมด้วยไนเตรต (Nitrates) ที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งบีทก็ยังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันความไม่สมดุลระหว่างอนุมูลอิสระกับระบบต้านอนุมูลอิสระ แถมยังช่วยรักษาอาการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วย
4. กะหล่ำดาว
กะหล่ำดาว ก็มีกรดโฟลิกเช่นกัน พร้อมด้วยแคมพ์เฟอรอล (Kaempferol) ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดการอักเสบได้ดี อีกทั้งกะหล่ำดาวก็ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมยังดีต่อสุขภาพกระดูกอีกด้วย
5. มะเขือเทศ
กรดโฟลิกในมะเขือเทศ ดีต่อสุขภาพหัวใจ พร้อมช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคข้ออักเสบ (Arthritis) อีกทั้งมะเขือเทศก็ยังมีไฟเบอร์ วิตามินซี และแคโรทีนอยด์อย่าง เบต้าแคโรทีนและไลโคปีน ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านมะเร็งได้อีกด้วย
6. หน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่ง นอกจากจะมีกรดโฟลิกแล้ว ยังมีวิตามินเค วิตามินซี วิตามินเอ และแมงกานีส ที่ดีต่อสุขภาพ กินแล้วมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรียได้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนั้นก็ยังมีธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของเซลล์เม็ดเลือดที่หล่อเลี้ยงชีวิตของเรา
7. กระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียว อุดมไปด้วยกรดโฟลิกที่ดีต่อการเจริญพันธุ์ และยังช่วยในเรื่องของอาการโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย ซึ่งนอกไปจากกรดโฟลิกแล้ว กระเจี๊ยบเขียวก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย กินแล้วดีต่อสุขภาพอีกด้วย
บริการด้านอาหาร: ผักที่มีกรดโฟลิก โฟเลต วิตามินบี 9 ดีต่อหัวใจ เม็ดเลือดแดง เส้นผม อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/dt_post/catering-service/