หลายคนคงเข้าร่วมงานเลี้ยงและชื่นชอบกับอาหารภายในงานเลี้ยงที่ทำให้งานเลี้ยงนั้น ดูมีสีสัน ไม่น่าเบื่อ ซึ่งเมนูอาหารภายในงานเลี้ยงนั้น ก็ต้องเน้นอาหารที่สามารถรับประทานได้ง่าย หยิบตักง่าย เพื่อความสะดวก เพราะในงานนั้นจะต้องมีแขกจำนวนมาก ซึ่งเจ้าภาพก็ต้องเลือกการจัดเลี้ยงในรูปแบบที่เหมาะสมกับจำนวนแขกภายในงาน
ซึ่งก็จะมีด้วยการหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน ซึ่งรูปแบบที่กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงยอดนิยมในสังคมไทยที่เราจะพบได้ในงานเลี้ยงงานแต่งงาน งานบวช รวมไปถึงการจัดเลี้ยงบริษัท หากพูดถึงเรื่องของเมนูอาหารที่มักจะพบได้ในงานเลี้ยง ก็จะต้องเป็นเมนูอาหารที่สามารถหยิบตักรับประทานได้ง่าย เช่น ไก่คั่วพริกแห้ง ขนมจีบ หรือบาร์บีคิว เกี๊ยวซ่า ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมในงานเลี้ยง ที่จะทำให้การรับประทานอาหารและการร่วมงาน สามารถเป็นไปได้ด้วยความสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำสูตรอาหารงานเลี้ยงยอดนิยมอย่าง เกี๊ยวซ่า มานำเสนอให้เป็นอีกหนึ่งเมนูตัวเลือกที่จะทำให้งานเลี้ยงของคุณมีความสนุก เพลิดเพลินตลอดค่ำคืน
สำหรับเมนู เกี๊ยวซ่า เมนูยอดฮิตในงานเลี้ยงนั้น ก็สามารถทำได้ง่ายมาก และมีขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยาก โดยวัตถุดิบได้แก่ แป้งเกี๊ยวซ่าสำเร็จรูป หมูบด ต้นหอม กะหล่ำปลีสับละเอียด ขิง (มากน้อยแล้วแต่ชอบ) หัวหอมสับละเอียดกระเทียม 5-6 กลีบ โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงาเพื่อความหอม และสุดท้ายมิริน เพื่อความหอมหวาน นอกจากนี้การรับประทานเกี๊ยวซ่าจะต้องมีน้ำจิ้มเพื่อเพิ่มความอร่อยให้เมนูนี้มีรสชาติที่อร่อยถูกปากมากยิ่งขึ้น สำหรับน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า มีส่วนประกอบคือ โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ จิ๊กโฉ่ว 2 ช้อนโต๊ะ ต่อมาคือวิธีการทำเกี๊ยวซ่า เริ่มจาก เตรียมหมูสับและสับกระเทียม กะหล่ำปลี ขิง ต้นหอม และหัวหอม ให้ละเอียดเพื่อนำไปผสมรวมกันกับหมูสับแล้ว คลุกให้เข้ากัน ต่อมาปรุงรสด้วย โชยุ น้ำมันงา และมิริน เพื่อให้หมูสับมีความหอมหวานมากยิ่งขึ้น เสร็จแล้วพักไว้ให้เครื่องปรุงรสต่างๆเข้าเนื้อประมาณ 15-30นาที หลังจากที่ส่วนผสมต่างๆเข้าเนื้อดีแล้ว ก็เอาเกี๊ยวมาห่อได้เลย สำหรับวิธีการห่อเกี๊ยวนั้น เริ่มจากตักไส้ลงตรงกลางบนแผ่นเกี๊ยวแบบกลม จากนั้นพับแผ่นเกี๊ยวเป็นครึ่งวงกลม แต่ยังไม่ต้องกดปิดให้สนิท จับตัวเกี๊ยวให้ถนัดมือ ตั้งส่วนขอบขึ้น แล้วเริ่มพับจากมุมด้านใน โดยใช้นิ้วชี้กดแป้ง แล้วใช้นิ้วกลางกดพับแป้งให้เป็นจีบ ทำจนสุดอีกมุม
เมื่อเราห่อเกี๊ยวเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำเกี๊ยวซ่าเรียงลงกระทะ ใส่น้ำเปล่าให้อยู่ประมาณครึ่งของเกี๊ยวซ่า ปิดฝา รอน้ำเหือดแห้ง (ใช้ไฟแรง) และหลังจากน้ำแห้งแล้ว ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย และใช้ไฟกลางทอดเกี๊ยวซ่าให้ก้นเกี๊ยวซ่ามีความเหลืองกรอบน่าปรับประทาน นำเกี๊ยวซ่าใส่จาน โดยหงายด้านเหลืองกรอบขึ้น เพื่อความสวยงามและน่ารับประทาน และสุดท้ายมาถึงวิธีการทำน้ำจิ้มเพียงแค่นำโชยุกับจิ๊กโฉ่วมาผสมกัน อัตรา 1:2 เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูเกี๊ยวซ่า เมนูยอดฮิตในงานเลี้ยงที่รับประทานง่าย หยิบตักได้สะดวก ทำให้งานเลี้ยงสังสรรค์ของคุณเป็นไปได้อย่างสนุกสนาน เพราะในงานเลี้ยงสังสรรค์ หากเรามีอาหารที่อร่อยถูกปากน่ารับประทาน บวกกับดนตรีที่ไพเราะ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้งานเลี้ยงของเราแฮปปี้มากยิ่งขึ้น ทั้งแขกในงานและเจ้าภาพ ต้องบอกเลยว่าเมนูเกี๊ยวซ่าในปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมมาก ทั้งสาวๆ ที่ชอบอาหารเกาหลี อาหารจีน ก็สามารถทำได้ง่าย เพราะว่าเมนูเกี๊ยวซ่านั้น สามารถทำรับประทานได้ง่าย หากวันไหนว่างๆและไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไรรับประทาน ให้เมนูเกี๊ยวซ่า เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำให้คุณได้ลองทำในวันว่างๆ เพื่อให้วันนั้นของคุณไม่น่าเบื่อ เรามีบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ จัดงานเลี้ยงหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงแบบโต๊ะจีน งานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ งานเลี้ยงแบบค็อกเทล ด้วยทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพและบริการพนักงานเสิร์ฟ เรียกได้ว่าเป็นบริการการจัดเลี้ยงแบบครบวงจรเลยทีเดียว
เกี๊ยวซ่า เมนูยอดฮิตในงานเลี้ยง การจัดเลี้ยงนอกสถานที่ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/