อาหารสุขภาพ ที่ควรกินเมื่อมีอาการเจ็บคอ ช่วยแก้ไอ เพิ่มภูมิคุ้มกัน อาการเจ็บคอส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น โควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ หรือไข้หวัดธรรมดา แต่นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่สามารถทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้ ตั้งแต่การติดเชื้อแบคทีเรีย คออักเสบ ไปจนถึงการแพ้ โรคกรดไหลย้อน และสัมผัสกับสารระคายเคือง ซึ่งเมื่อมีอาการเจ็บคอ ก็มักหมายความว่ามีการอักเสบและทำให้กลืนอาหารได้ลำบาก
เมื่อมีอาการเจ็บคอ เราก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นกรด เนื่องจากอาหารเหล่านี้มักจะสร้างความระคายเคืองในลำคอได้มากกว่าอาหารนิ่ม ๆ อาหารที่แห้งและมีความแข็งหรือกรอบมาก เช่น แครกเกอร์ มักจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองคอเมื่อเรากลืนเข้าไป
อาหารที่ไม่ควรรับประทานเมื่อเจ็บคอ
- อาหารที่เป็นกรด เช่น โซดา
- อาหารแข็ง เช่น แครกเกอร์ ถั่ว หรือเพรทเซิล
- แอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะ หมายความว่าหากดื่มแอลกอฮอล์หรือบริโภคชากาแฟ ก็จะทำให้เราปัสสาวะมากขึ้นและทำให้ร่างกายขาดน้ำมากขึ้น ภาวะขาดน้ำเป็นสิ่งที่เราควรต้องระมัดระวังอย่าให้เกิดขึ้นยามเราป่วย ดังนั้นจึงแนะนำให้เลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้เมื่อมีอาการเจ็บคอ
อาหารที่ดีที่สุดสำหรับอาการเจ็บคอคืออาหารที่นิ่มและกลืนง่าย เพราะอาหารเหล่านี้มีโอกาสน้อยที่จะระคายเคืองคอเมื่อเรารับประทานเข้าไป
5 อาหารที่ควรกินเมื่อมีอาการเจ็บคอ
1. น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งเป็นยาหลักในการรักษาโรคมาตั้งแต่สมัยโบราณ และด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ก็แสดงให้เห็นว่าน้ำผึ้งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านการติดเชื้อต่าง ๆ ทั้งแบคทีเรียและไวรัส รวมถึงเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคไข้หวัดได้ด้วย
2. ผลเบอร์รี่
ผลเบอร์รี่เป็นอาหารที่ดีเพราะสามารถช่วยลดการอักเสบและลดความเจ็บปวดในลำคอได้ อ้างอิงจากงานวิจัยของ Harvard Health ซึ่งพบว่าผลเบอร์รี่เหมาะที่จะรับประทานยามป่วยเพราะมีน้ำตาลต่ำแต่มีวิตามินซีสูง ซึ่งสามารถช่วยต่อสู้กับความเจ็บป่วยและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
3. โยเกิร์ต
โยเกิร์ตเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และยังมีโพรไบโอติกส์ที่ดีต่อสุขภาพด้วย ซึ่งโพรไบโอติกส์จัดเป็นจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ที่ช่วยสนับสนุนร่างกายในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันไม่ให้เชื้อโรคที่เป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกายของเรา
4. น้ำซุป
หลายครั้งที่อาการเจ็บคอเป็นผลมาจากการอักเสบและภาวะขาดน้ำ ดังนั้นอาหารจำพวกของเหลว เช่น น้ำซุป จึงไม่เพียงแต่จะช่วยเติมน้ำที่สูญเสียไปแล้วเท่านั้น แต่เกลือยังช่วยให้ร่างกายของคุณกักเก็บของเหลวไว้ในเนื้อเยื่อได้อีกด้วย
5. ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตและโอ๊ตมีล อุดมไปด้วยแมกนีเซียม สังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งกระตุ้นกระบวนการล้างพิษในร่างกาย และช่วยบำรุงระบบการกำจัดของเสียและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อในร่างกายได้