ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพช่วยบำรุงกระดูกข้อต่อ ลดความเสี่ยงเป็นโรค ลดการอักเสบในข้อลดปวดกระดู  (อ่าน 125 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 593
    • ดูรายละเอียด
ข้อต่อ จัดเป็นส่วนหนึ่งของกระดูกและมีความสำคัญต่อร่างกายในการช่วยขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวต่าง ๆ ข้อต่อในร่างกายมีหลายแห่ง เช่น ไหล่ ข้อศอก สะโพก มือ เข่า รวมถึงจุดอื่น ๆ ข้อต่อยังรวมถึงเนื้อเยื่ออ่อนที่อยู่รอบกระดูก เช่น กระดูกอ่อน และเส้นเอ็นอีกด้วย

ข้อต่ออาจได้รับผลกระทบจากการบาดเจ็บหรือโรคต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดบวมได้ โดยโรคข้อที่พบได้บ่อยโรคหนึ่งก็คือโรคข้ออักเสบ ซึ่งมีหลายประเภท เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม โรคเกาต์ และโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

อาการตึง เอ็นฉีก เคล็ด และการเคลื่อนหลุดก็อาจส่งผลต่อข้อต่อด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดจากการบาดเจ็บกะทันหัน แต่ส่วนหนึ่งข้อต่อของเราก็อาจได้รับผลกระทบจากการสึกหรอหรือจากการใช้งานมากเกินไป เช่น หากเราเล่นกีฬาซ้ำๆ เล่นดนตรี หรือทำงานซ้ำแล้วซ้ำอีก ยิ่งไปกว่านั้นการใช้งานมากเกินไปอาจทำให้เกิดภาวะต่าง ๆ เช่น เอ็นอักเสบ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดได้เช่นกัน

อาหารที่สามารถช่วยบำรุงกระดูกข้อต่อ ควรเป็นอาหารที่ช่วยลดการอักเสบได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือมีไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งทั้งหมดนี้มีความสำคัญต่อการช่วยบำรุงให้ข้อต่อแข็งแรง และควรหลีกเลี่ยงแป้งที่ผ่านการขัดสี อาหารทอด ไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัว รวมถึงควรลดการบริโภคเนื้อแดง

 
1. พริกหวาน

พริกแดง เหลือง เขียว และส้มเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี ซึ่งวิตามินซีสามารถช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกอ่อนข้อต่อ การขาดวิตามินซีจะทำให้การสังเคราะห์คอลลาเจนลดลงและอาจนำไปสู่อาการปวดข้อได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องได้รับอย่างเพียงพอ และนอกจากพริกหวานยังมีวิตามินซีในสตรอเบอร์รี่ บรอกโคลี ผลไม้รสเปรี้ยว และมะเขือเทศที่เราควรรับประทาน

 
2. ผักตระกูลกะหล่ำ

บรอกโคลี กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว ดอกกะหล่ำ และผักกวางตุ้ง ล้วนมีสารประกอบธรรมชาติที่เรียกว่าซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ซึ่งมีส่วนเชื่อมโยงกับการช่วยลดการอักเสบ และอาจช่วยป้องกันกระบวนการอักเสบในร่างกายรวมถึงช่วยชะลอความเสียหายของกระดูกอ่อนที่เกิดจากโรคข้อเข่าเสื่อม

 
3. ปลาที่มีไขมัน

ไขมันโอเมก้า 3 หรือกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (Docosahexaenoic acid-DHA) ในปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอนและปลาเทราท์ อาจมีประโยชน์ในการช่วยลดอาการปวดข้อที่เกิดจากโรคข้ออักเสบ และอาจมีส่วนในการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

 
4. เชอร์รี่

ทั้งผลเชอร์รี่และน้ำเชอร์รี่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคเกาต์ ซึ่งเป็นโรคข้ออักเสบประเภทหนึ่งที่มักส่งผลต่อข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย โรคเกาต์เกิดจากการสะสมของกรดยูริก ซึ่งเชอร์รี่อาจช่วยลดความเข้มข้นของกรดยูริกได้

 
5. ผลเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่ มีสารโพลีฟีนอลฟลาโวนอยด์ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และมีฤทธิ์เสมือนยาแก้ปวดตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถช่วยลดความเจ็บปวดและการอักเสบในผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ซึ่งนอกจากผลเบอร์รี่ ผลทับทิมก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เหมือนกันและยังมีคุณประโยชน์คล้ายกันอีกด้วย

 
6. สับปะรด

ผลไม้เมืองร้อนชนิดนี้มีเอนไซม์ที่เรียกว่าโบรมีเลน ซึ่งอาจช่วยลดอาการปวดข้อที่เกิดจากโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ นอกจากการรับประทานเนื้อสับปะรดแล้วอย่าลืมรับประทานแกนตรงกลางด้วย เพราะเป็นส่วนที่มีสารโบรมีเลนมากที่สุด



อาหารสุขภาพช่วยบำรุงกระดูกข้อต่อ ลดความเสี่ยงเป็นโรค  ลดการอักเสบในข้อลดปวดกระดูก อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/