ปัญหาการติดเชื้อแบคทีเรียไม่ใช่เรื่องเล็ก! แต่เราก็ยังสามารถต้านได้ด้วยตัวช่วยธรรมชาติอย่าง 5 อาหารต้านแบคทีเรียตามนี้เลย! ซึ่งบางชนิดก็ใช้ทาภายนอกหรือบางชนิดก็สามารถกินเพื่อลดอาการติดเชื้อภายใน ต้านเชื้อโรค ยับยั้งแบคทีเรีย ลดเสี่ยงติดเชื้อและโรคต่างๆ ตามมาได้!
1. กระเทียม
กระเทียม มีส่วนช่วยต้านจุลชีพ รักษาและปกป้องแบคทีเรียได้หลากหลายชนิด โดยรวมไปถึงเชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) และอีโคไล (Escherichia colii) ด้วยเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยต้านเชื้อโรคอื่นๆ อย่างเช่น ยีสต์ หรือ ปรสิต ได้อีกด้วย
2. น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งมีไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (hydrogen peroxide) ซึ่งถือว่ามีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดได้ อีกทั้งน้ำผึ้งยังมีค่า pH ในระดับที่ต่ำ ซึ่งจะดึงความชื้นออกจากแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียขาดน้ำและตายไปนั่นเอง โดยเราสามารถทาน้ำผึ้งไปโดยตรงบริเวณที่มีแผลหรือติดเชื้อ เพราะน้ำผึ้งสามารถช่วยฆ่าแบคทีเรีย พร้อมช่วยในกระบวนการบำบัดได้ หรือเราจะกินน้ำผึ้งเพื่อช่วยในการรักษาโรคติดเชื้อภายในได้อีกด้วย
3. เอ็กไคนาเซีย
ดอกไม้สมุนไพรอย่าง เอ็กไคนาเซีย (Echinacea) ก็มีส่วนช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด อย่างเช่น เชื้อสเตร็ปโตค็อกคัส (Streptococcus pyogenes) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคคออักเสบ, กลุ่มอาการท็อกซิกช็อก (Toxic Shock Syndrom) และโรคแบคทีเรียกินเนื้อ หรือ โรคเนื้อเน่า (flesh-eating disease) ได้ เรียกได้ว่าเอ็กไคนาเซียสามารถต่อสู้กับการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี
4. ออริกาโน
ออริกาโน (Oregano) มีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปของน้ำมันออริกาโน ที่มีส่วนช่วยฆ่าเชื้อหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ อีกทั้งยังช่วยเกี่ยวกับโรคทางเดินอาหารเรื้อรัง การติดเชื้อยีสต์ (yeast infections) และน้ำหนักลดได้อีกด้วย
5. ขมิ้น
ขมิ้น มีส่วนช่วยปกป้องร่างกายของเราจากการติดเชื้อได้ดี ช่วยต้านการอักเสบ ต้านจุลชีพ พร้อมต้านเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย ซึ่งนอกไปจากกระเทียม น้ำผึ้ง เอ็กไคนาเซีย และออริกาโน ที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ขมิ้นของเราก็ช่วยได้ไม่แพ้กันนะ!
อาหารสุขภาพ ต้านแบคทีเรีย ต้านเชื้อโรค ยับยั้งแบคทีเรีย ลดเสี่ยงติดเชื้อ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/